Cách để có một cuộc trò chuyện về tiền lành mạnh

Một khảo sát gần đây cho thấy 88% (trên khảo sát 1000 người) cho thấy những mục tiêu tài chính, thói quen và thái độ giống nhau là yếu tố quan trọng cho mối quan hệ bền vững.

Cách để có một cuộc trò chuyện về tiền lành mạnh
Photo by Mathieu Stern / Unsplash

Khi bước vào một mối quan hệ, cả hai thường né tránh việc nói về tài chính vì cho rằng chúng nhạy cảm. Dần dà, ngay cả khi kết hôn, cả hai vẫn thường tránh nhắc về chúng và gặp nhiều xích mích.

Do đó, hình thành thói quen trò chuyện về tiền bạc một cách lành mạnh là cách để duy trì mối quan hệ cũng như tìm cho mình một mối quan hệ phù hợp.  Và dưới đây là cách để cả 2 thẳng thắn trao đổi về tiền bạc mà vẫn vui vui vẻ vẻ.

1.Lên lịch các cuộc trò chuyện

Đánh dấu một cuộc trò chuyện về tiền bạc vào lịch của bạn và nghĩ về nó như một buổi hẹn hò ... hơi kém lãng mạn một chút.  Lên lịch cho phép bạn có những cuộc thảo luận vào thời điểm mà cả hai đều cảm thấy bình tĩnh và tập trung.

Chuẩn bị sẵn các ghi chú về mục tiêu của bạn và chia sẻ chúng khi bắt đầu cuộc trò chuyện. Có thể bạn muốn thảo luận về ngân sách và đối tác của bạn muốn nói về danh mục đầu tư của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và đảm bảo rằng giọng nói của mọi người đều được lắng nghe. Cuộc đối thoại cũng cần có cấu trúc rõ ràng.

2.Chú ý về cảm xúc của đối phương

Vì những lý do tương tự mà bạn muốn tránh đưa ra các quyết định đầu tư theo cảm tính, hãy lưu ý đến sự tức giận, căng thẳng hoặc lo lắng mà bạn có thể cảm thấy và cố gắng hết sức để giữ vững lập trường. Nếu đối tác của bạn là người mất bình tĩnh, hãy cố gắng giữ lấy sự đồng cảm dành cho họ. Thậm chí chỉ cần nhận ra rằng họ đang gặp khó khăn cũng có thể giúp thay đổi tình hình của chuộc trò chuyện.

Nếu cuộc thảo luận đi chệch hướng, hãy đồng ý nghỉ một chút và quay lại khi cả hai bình tĩnh lại.

3.Nhìn lại những kinh nghiệm trong quá khứ

Bằng cách trao đổi những kinh nghiệm, trải nghiệm mà cả 2 đã từng trải qua trong suốt quá trình trưởng thành có thể giúp đỡ nhau trong việc giải quyết những cảm xúc tiêu cực về tài chính. Hãy ngồi lại cùng nhau để lập những kế hoạch tài chính dài hơi, bao gồm trả nợ, mạng lưới an toàn tài chính và kế hoạch đầu tư dài hạn.

4.Phát huy thế mạnh của nhau

Chuyên gia cho rằng bạn không cần phải đóng góp theo cùng một cách để đóng góp như nhau. Nếu một trong hai người có khả năng quản lý hơn, hãy giao người đó chịu trách nhiệm thanh toán hoặc duy trì số dư. Nếu một trong hai người cảm thấy thoải mái hơn với các số liệu, hãy giao người đó phụ trách việc lập ngân sách. Điều này không chỉ giúp giảm xung đột mà còn mang lại cho mỗi đối tác cảm giác được tự chủ.

5.Đừng quá vội

Sẽ không sao nếu bạn cần một vài cuộc trò chuyện khác nhau để có thể thoải mái nói về tiền bạc hoặc đạt được mục tiêu đã định. Bạn không cần phải lập ngân sách, kế hoạch tiết kiệm hoặc danh mục đầu tư trong một lần trò chuyện.  Cùng nhau thực hiện nghiên cứu của bạn và tìm hiểu thêm về thị trường bạn nhé.

Học cách bình tĩnh thảo luận về tài chính sẽ tốn nhiều thời gian và nỗ lực, nhưng cuối cùng chúng sẽ giúp kết thúc chu kỳ trốn tránh và xung đột về vấn đề tài chính. Nó cũng làm giảm bớt rất nhiều lo lắng khi biết rằng cả 2 đang cùng nhau thực hiện các mục tiêu chung. Hãy cân nhắc những mẹo trên để áp dụng với đối phương nhé. Hãy nhớ rằng, thẳng thắn với nhau về tiền bạc sẽ không làm bạn thực dụng đâu, đây là điều thực tế mà cặp đôi nào cũng cần phải đối mặt.