Mẹo lên kế hoạch chi tiêu 6 tháng để đạt được mục tiêu tài chính năm 2022

Khi bắt đầu một kế hoạch quản lý tài chính, bạn sẽ cực kì hào hứng với mục tiêu mong muốn. Tuy nhiên, Stag cũng biết rằng bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái chán nản, do đó, để Stag giúp bạn lên kế hoạch chi tiết - tạo động lực kiếm tiền trong 6 tháng còn lại của năm 2022.

Mẹo lên kế hoạch chi tiêu 6 tháng  để đạt được mục tiêu tài chính năm 2022

Mới đó mà nửa năm đã qua rồi, kế hoạch đầu tư tiết kiệm tiền dịp đầu năm của mình có đạt được không đây? Đừng lo, đừng lo, dưới đây là một lịch gồm những việc cần làm đơn giản có thể giúp khơi dậy thói quen tài chính tốt, đưa sự mới mẻ vào thói quen của bạn hoặc thúc đẩy thêm bất kỳ mục tiêu nào bạn đã đặt ra cho mình.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy hừng hực khí thế, hãy xem hướng dẫn sắp tới của chúng tôi bên dưới. Đến thời điểm này vào năm sau, bạn có thể nói rằng bạn đã kết thúc năm 2022 với một số tiến bộ tài chính ngọt ngào.

Tháng 6: Hãy bắt đầu với trạng thái mới

Hãy bỏ qua hết những lỗi lầm tài chính trong nửa năm qua, đừng suy nghĩ quá nhiều nữa.

Nói cách khác, việc tiếp tục trừng phạt bản thân vì những vi phạm tài chính sẽ ngăn cản thái độ tích cực mà bạn cần để hướng tới.

Stag gợi ý bạn nên mắc một sai lầm tiền bạc cụ thể — ví dụ, nợ rất nhiều thẻ tín dụng — và tự hỏi bản thân ba điều: Tôi đã học được gì từ sai lầm đó? Tôi sẽ làm gì khác ngày hôm nay? Và nếu tôi không mắc sai lầm khi đó, liệu tôi có phạm phải sai lầm đó trong tương lai - ở mức độ lớn hơn nhiều không?

Các câu trả lời có thể không chỉ giúp bạn thu thập bài học kinh nghiệm mà còn có thể cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để đưa ra quyết định khôn ngoan hơn trong tương lai.

Tháng 7: Tự thưởng cho mình một phần thưởng nhỏ
Trạng thái tích cực đang lan toả, vì vậy hãy cân nhắc việc lên kế hoạch chi tiêu hợp lý có thể giúp giữ cho bạn và người thân có động lực để cùng nhau đạt được các mục tiêu tài chính.

Nhà trị liệu tài chính Amanda Clayman cho biết: “Đối với bất kỳ mục tiêu nào, mọi người có nhiều khả năng sẽ tiếp tục buông thả khi có các ưu đãi,” nhà trị liệu tài chính Amanda Clayman. "Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng phần thưởng vào kế hoạch của bạn."

Có lẽ đó là một đêm hẹn hò khi bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm đã nêu — chẳng hạn như ngôi nhà mơ ước mà bạn muốn mua trong năm nay — trong ba tháng liên tiếp.

Hoặc cho một mục tiêu xa vời như nghỉ hưu, hãy dành ra 100.000 ngàn cho một thứ gì đó vui vẻ (có lẽ là một kỳ nghỉ cuối tuần lãng mạn?) Cho mỗi 50.000 đồng bạn đầu tư vào khoản đầu tư khác chẳng hạn.

Tháng 8: Dọn dẹp bớt những hạng mục chi tiêu

Làm gì có ai chẳng cảm thấy tốt hơn sau khi họ dọn dẹp nhà cửa? Tiền của bạn cũng vậy. Bằng cách loại bỏ một vài khoản chi tài chính, bạn có thể kiếm được một số khoản tiết kiệm và dùng nó chuyển sang các mục tiêu khác.

Stag gợi ý bạn áp dụng mô hình HLGG. Xem lại chi phí của bạn để xem chi phí nào có thể được “hoãn lại” đến một ngày sau, chi phí nào có thể bị “loại bỏ” hoàn toàn khỏi ngân sách của bạn, chi phí nào có thể “giảm” trong tương lai và chi phí nào bạn phải “giữ lại”.

Chuyên gia tài chính tại Stag cho rằng "Cắt giảm một khoản chi phí định kỳ, không cần thiết có nghĩa là tiết kiệm tháng này qua tháng khác. Vì vậy, hãy cân nhắc việc tạm dừng một trong các dịch vụ hoặc đăng ký của bạn nếu cảm thấy sắp tới bạn không dùng chúng quá nhiều và quay lại sử dụng khi có nhu cầu cao."

Tháng 9: Thiết lập thói quen kiếm tiền mới

Thói quen này sẽ tương tự với việc thưởng cho mình một phần thưởng nhỏ. Có điều là phần thưởng đó sẽ cần bạn tích luỹ lâu dài. Cách để thiết lập thói quen tiết kiệm là gắn nó với một thói quen/hoạt động thường kỳ khác.

Ví dụ, sau mỗi lần chi trả tiền điện thành công, hãy bỏ vào ống heo 50.000. Việc làm này có thể là bạn đang thưởng cho bản thân vì đã quản lý chi tiêu tốt và chi trả những khoản phí cần thiết thành công. Ống heo này có thể là ống heo dành cho du lịch, mua một chiếc laptop mới chẳng hạn. Bằng cách này, cứ mỗi lần bạn làm một việc gì đó, bạn sẽ đồng thời trích thêm 1 khoản nhỏ để tiết kiệm.

Hoặc, bạn có thể xem mẹo này là bạn đang tự trả lương cho việc làm của mình chẳng hạn. Nghe có động lực hơn nhiều đúng không?

Tháng 10: Xem lại tiến độ của bạn
Bạn có thể dễ dàng cảm thấy không đủ khi so sánh mình với người khác, nhưng thước đo thành công tốt hơn là đánh giá chính bản thân bạn. Vì vậy, khi bạn đến thời điểm gần hết năm, hãy tự nhắc nhở bản thân về tất cả những gì bạn đã đạt được cho đến thời điểm này.

Matt Kelly, một huấn luyện viên tài chính cá nhân và là vận động viên chạy marathon, ví điều này giống như việc bạn đang chạy và vượt qua giới hạn của bản thân thay vì cố gắng theo kịp những người chạy bên cạnh bạn.

“Mục tiêu dựa trên kết quả phụ thuộc vào người xuất hiện. Bạn có thể muốn trở thành [vị trí] đầu tiên, nhưng nếu người chạy marathon giỏi nhất thế giới xuất hiện, bạn sẽ không phải là người đầu tiên, ”anh ấy giải thích. “Nhưng nếu đó là mục tiêu dựa trên hiệu suất — tôi muốn chạy theo tỷ lệ 2: 36 — đó là những gì bạn kiểm soát.”

Vì vậy, thay vì cảm thấy ghen tị với người bạn đã mua nhà trong năm nay, hãy nhìn vào số tiền bạn đã tiết kiệm được cho khoản trả trước ngày hôm nay so với sáu tháng trước so với một năm trước — và tự vỗ về vì đã tiến gần hơn đến mục tiêu.

Tháng 11: Bắt đầu một thói quen chi tiêu rẻ
Hãy tận dụng thời tiết đẹp để hẹn nhau đi dạo thay vì tốn thật nhiều tiền cho bữa ăn đắt đỏ.

Hãy coi đó là một cách để bạn các bạn của bạn cam kết trở thành những người có ảnh hưởng tốt đến tiền bạc của nhau - chứ không phải là yếu tố thúc đẩy chi tiêu.

Goldman nói: “Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng những trải nghiệm - thay vì những món đồ - mang lại cho chúng ta nhiều giá trị hơn. Vì vậy, thay vì cùng nhau tham gia các chuyến du ngoạn mua sắm, có lẽ bạn nên chọn tổ chức một buổi picnic, bắt đầu câu lạc bộ sách hoặc đi chơi tại bảo tàng với vé vào cửa miễn phí.

Tháng 12: Hãy thử sử dụng toàn bộ tiền mặt cho các kỳ nghỉ
Phải chăng mùa lễ hội bắt đầu mua sắm cũng báo hiệu mùa nợ thẻ tín dụng? Nếu bạn không muốn hú hồn vào năm mới với số dư lớn hơn, hãy cân nhắc cho nhựa của bạn nghỉ ngơi và ngân sách mua quà chỉ với số tiền mặt bạn có trong tay.

Jeanette Pavini, cố vấn tiết kiệm tiêu dùng tại Coupons.com cho biết: “Nếu bạn sử dụng tiền mặt, bạn sẽ chi tiêu ít hơn vì bạn có thể cảm nhận được điều đó. "Chuyển sang ghi nợ hoặc tiền mặt có thể có tác động đến việc giảm chi tiêu."

Bạn muốn tránh sự cám dỗ để tính phí hoàn toàn?

Sau đó, hãy để lại những tấm thẻ, Matt Shapiro, một CFP của Dịch vụ Lập kế hoạch LearnVest, nói. “Một trong những cách tốt nhất để ngừng sử dụng thẻ tín dụng là lấy nó ra khỏi túi của bạn,” ông gợi ý. “Hoặc sử dụng ví không có khe cắm thẻ tín dụng.”

Và đó là những mẹo mà Stag gợi ý để giúp bạn chi tiêu tốt hơn, hãy thử thực hiện và review với chúng tôi nhé!