5 lỗi quản lý tài chính khiến bạn giàu không nổi

Cần làm gì để có nhiều tiền hơn? Tư duy về tiền đúng đắn, cũng như thói quen hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân đi kèm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm kinh điển để bạn vững bước trên hành trình tự do tài chính

Sai lầm nào có thể giết chết hành trình tự do tài chính của bạn?

“Sự khác biệt cơ bản giữa những người giàu có và phần còn lại của chúng ta là họ kiểm soát tiền của mình — họ không để tiền kiểm soát mình,” Jaime Tardy, một mentor kinh doanh và là tác giả của The Eventual Millionaire, người đã phỏng vấn hơn 150 triệu phú về cách họ tích lũy tài sản của mình.

Và bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm tài chính lớn nhất mà nhiều người mắc phải — còn những người thịnh vượng tránh bằng mọi giá . Từ đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện các chiến lược của họ nhằm tăng giá trị tài sản ròng của chính mình.

# 1: Bạn không chịu đối mặt với sự thật

Lỗi đầu tiên đó là bạn phớt lờ tình hình tài chính thực tế của bản thân. Bạn cho rằng mình không giỏi về số, do đó việc xem lại các thu chi hay sao kê ngân hàng hằng tháng là việc vô nghĩa. Nhưng, Tardy nói: “Nếu bạn không có nắm được tình hình tài chính của mình, thì tiền sẽ như nước chảy qua kẽ tay mà thôi. Hậu quả? Bạn có thể lâm vào cảnh nợ nần, đầu tư thất bại.”

Giải pháp

“Một số người cho rằng bạn phải là một chủ ngân hàng đầu tư để hiểu về tiền bạc, nhưng những người giàu có không tự nhiên biết cách làm giàu — đó là một quá trình học hỏi dần dần,” Tardy nói. "Nếu bạn đang trì hoãn việc đối mặt với tiền vì bạn sợ hãi về những gì bạn sẽ tìm thấy, bạn phải đào sâu hơn. Ngay cả khi đó không phải là những gì bạn muốn thấy, sự thật sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định và tiến về phía trước."

Nếu bạn đang bắt đầu từ đầu, bước đầu tiên là thu thập một số thông tin cơ bản từ tài khoản ngân hàng của bạn, như số tiền bạn kiếm được và số tiền bạn chi tiêu, để bạn có thể tìm ra số tiền bạn đang thu nhập mỗi tháng — và đánh giá xem liệu tài chính của bạn vị trí đang được cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Khi bạn có tất cả các dữ kiện, bạn có thể bắt đầu đưa ra quyết định cân nhắc về những gì bạn cần làm để bắt đầu tăng tiền của mình.

Mặt khác, nếu đầu tư là điểm mù về tiền bạc của bạn, đối mặt với thực tế có thể đồng nghĩa với việc xây dựng nền tảng kiến thức của bạn bằng cách nghe podcast, đăng ký hội thảo hoặc thuê cố vấn tài chính.

“Chỉ cần đảm bảo rằng đó là một nguồn đáng tin cậy,” Tardy nói. Bạn có thể xem bài viết của Stag để tránh những influencer tài chính"rởm".

#2:  Bạn vung tay quá trán

Khi nghĩ về kiểu sống mà người giàu có thể chi trả, có lẽ bạn sẽ hình dung ra những thứ xa hoa như lâu đài trượt tuyết hay một tủ đồ đầy Gucci, Cartier.  Nhưng những người giàu có thực tế hơn bạn tưởng tượng.

Tardy nói: “Các triệu phú không ở ngoài đó mua những chiếc Lamborghini. “Họ đưa ra quyết định mua hàng dựa trên tình trạng tài chính hiện tại và mục tiêu của họ. Họ giàu có vì họ giỏi giữ tiền — không tiêu xài hoang phí ”.

Giải pháp

Bất chấp những nỗ lực lập ngân sách tốt nhất của họ, một số người vẫn cảm thấy khó khăn trong việc theo dõi chi tiêu của họ

Hãy biến việc lập ngân sách thành một trò chơi bằng cách tạo cho mình một thử thách mới thú vị mỗi tuần. “Hãy xem bạn có thể chi ít như thế nào để mua hàng tạp hóa, hoặc thậm chí bỏ qua việc mua sắm thực phẩm trong một tuần và sáng tạo ra các bữa ăn bằng cách sử dụng những gì bạn đã có trong tủ lạnh” Ví dụ như, thử thách bản thân nấu ăn với 30k chẳng hạn.

Điều quan trọng là xác định hệ thống (hoặc mẹo đầu óc) mà bạn có nhiều khả năng sẽ gắn bó với nó — và sau đó thực hiện nó.

#3 Bạn lơ là trong việc quản lý tài chính của mình sau một sự kiện lớn trong đời

Khi bạn kết hôn hoặc cha mẹ qua đời, tài khoản ngân hàng của bạn có lẽ là một trong những thứ cuối cùng trong tâm trí bạn. Những người thành công hiểu rằng mọi quá trình chuyển đổi mà bạn trải qua đều có ý nghĩa tài chính - và họ đảm bảo xây dựng kế hoạch cho những bước ngoặt đó. Họ chuẩn bị sẵn tài chính cho những bước ngoặt lớn trong đời thay vì trở nên khốn cùng vì chúng.

Giải pháp

Những người hiểu biết về tiền bạc hiểu rằng ngay cả khi bạn đang ở giữa một sự kiện lớn, điều quan trọng vẫn là xem xét bảng cân đối kế toán của bạn ... và mở kế hoạch tiết kiệm lâu dài cho những cột mốc lớn trong đời.

Bush nói: “Quá trình chuyển đổi cuộc sống có nhiều yếu tố khác nhau: hậu cần, tình cảm, tinh thần, gia đình, và, vâng, tài chính. Hãy luôn giữ một khoản để chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp.

#4: Bạn tiết kiệm nhiều hơn, nhưng không gia tăng thu nhập

Các triệu phú không phung phí tiền bạc, mà họ cũng nhận ra tầm quan trọng lớn hơn của việc kiếm thêm thu nhập như một cách để đạt được các mục tiêu tài chính nhanh hơn. “Những người giàu có hiểu rằng mặc dù có giới hạn về số tiền bạn có thể tiết kiệm, nhưng không có giới hạn về số tiền bạn có thể kiếm được,” Tardy nói.

Nói cách khác, mặc dù cắt giảm chi phí của bạn xuống 5 triệu hoặc thậm chí 3 triệu một tháng sẽ thúc đẩy lợi nhuận của bạn một chút nhưng kiếm thêm chục triệu từ mức tăng lương sẽ có tác động lớn hơn nhiều.

Giải pháp

Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn, hãy đầu tư thời gian của mình một cách khôn ngoan hơn bằng cách tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn. Một nơi rõ ràng để bắt đầu là kiểm tra mức lương hiện tại của bạn. Nếu gần đây bạn không yêu cầu tăng lương và biết rằng bạn đang mang lại giá trị cho công ty của mình, hãy lên lịch gặp sếp của bạn để đưa ra trường hợp của bạn nhằm kiếm thêm tiền.

#5 Bạn ám ảnh với món đồ giá rẻ mà bỏ quên yếu tố chất lượng

Đôi khi những ý định tiết kiệm của chúng ta cuối cùng lại phá hoại chúng ta: Bạn mua đôi giày giá rẻ 200.000 thay vì một đôi 1.000.000 sẽ có chất lượng tốt và bền hơn. Hoặc bạn thực hiện sửa chữa nhiều lần cho chiếc xe ga cũ hao xăng của mình thay vì mua một mẫu xe mới.

Nhưng người giàu biết rõ hơn.

Bush nói: “Những người giàu có hiểu rằng con đường rẻ nhất không phải lúc nào cũng có giá trị nhất. “Họ có thể nhìn xa và cân nhắc xem những gì họ phải trả hôm nay so với giá trị theo thời gian”.

Giải pháp

Một phần của giải pháp là thay đổi tư duy của bạn từ “tìm giá rẻ nhất” thành “tìm món đồ tốt nhất”. Sau đó làm phép toán.

Vì vậy, giả sử một đại lý ô tô đưa ra mức lãi suất thấp hoặc 0% nếu bạn trả góp cho một chiếc xe trong vòng ba năm so với mức lãi suất cao hơn trong năm năm. Nếu bạn dự định giữ chiếc xe trong vòng 7 đến 10 năm, thì tổng giá của việc sở hữu nó trong khoảng thời gian đó là bao nhiêu? Bạn trả góp cho thứ gì đó càng lâu, thì khoản thanh toán hàng tháng càng thấp - nhưng chi phí càng nhiều theo thời gian. Vì vậy, đó không phải là nỗi đau ngắn hạn, nhưng nó giúp bạn tiết kiệm ít hơn trong dài hạn.

“Một khi bạn có nhiều thứ, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mình không cần nhiều thứ hơn nữa. “Các triệu phú hiểu rằng việc đánh giá cao những trải nghiệm thay đổi con người bạn — dù là du lịch hay nhảy dù — sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn là chỉ nhận được iPhone 14 khi iPhone X cũng hoạt động tốt”.

Vì vậy, hãy bắt đầu chú ý đến những gì bạn đang làm khi bạn cảm thấy hạnh phúc nhất và tràn đầy sức sống nhất cùng với nỗ lực tài chính của bạn để tạo ra nhiều hơn những khoảnh khắc đó.